[EWAW] สาวโอกินาว่า

posted on 22 Apr 2013 17:11 by nihao-karii in EWAW
 
 
 
 
 
รีเมคได้เลวมาก
  •     ชื่อเมือง : โอกินาว่า  沖縄県
  •     ทวีป : เอเชีย
  •     ประเทศ : ญี่ปุ่น
  •     ชื่อมนุษย์ : โอกินามิ คุมิโกะ (คลื่นแม่น้ำและเด็กหญิงมีความงามนิรันด์)
  •     อายุ : 15
  •     ส่วนสูง-น้ำหนัก : 156cm. 48kg.
  •     เพศ :  หญิง
  •     แผนการเรียน : สายศิลป
  •     ลักษณะเมือง :
  •                       

...อยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศเลยล่ะค่ะ ถึงจะอยู่ทางตอนใต้แต่ว่า มีเกาะเยอะที่สุดในประเทศเลยนะ...

มี 20 เกาะใน 5 หมู่เกาะ ซึ่งมีความยาวจนถึงเกาะไต่หวันเลยล่ะค่ะ (แต่หากรวมทั้งเกาะเล็กและใหญ่มีถึง 160 เกาะเลยทีเดียว)...โดยมีหมู่เกาะริวกิวเรียงตัวยาวหลายพันกิโลเมตรจากเกาะ คิวชูทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ เมืองหลักของฉัน คือ เมืองนะฮะ (那覇市 Naha-shi) ฟังดูตลกสินะคะ แต่ ในอดีตเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรริวกิว แต่ถูกญี่ปุ่นยึดเอามาผนวกเข้ากัน มีสภาพอากาศอบอุ่น และด้วยความที่ว่ามีเกาะเยอะ เลยเป็นเมืองที่มีที่พักตากอากาศเยอะ และ ทะเลหาดทราย ต่างๆ 

พื้นที่ 2,271.30 ตร.กม. (อันดับ 44)
ร้อยละพื้นน้ำ 0.5

มี ความใสของผิวน้ำจนถึงก้นทะเลเลยล่ะ สายพันธุ์ของปะการังในโลกนี้มีอยู่ทั้งหมด 800 สายพันธุ์...และปะการังที่อาศัยอยู่ในทะเลโอกินาว่ามีกว่า 200 สายพันธุ์แล้ว..ไหลมากระทบกับกระแสน้ำอุ่นตามแนว ...ทะเลนี่ซับซ้อนจริงๆเลยล่ะ

 หน้าผามันซาโมะ อยู่ ริมทะเลฉันใช้ชมวิวเวลาคิดอะไรลอยๆ ผานี่หน้าตาคล้ายๆหัวของช้างเลย... คำว่ามันซาโมะ มีความหมายว่าที่นั่งที่มีขนนุ่มที่นั่งได้หมื่นคนล่ะ ซึ่งหมายถึงบริเวณทุ่งหญ้าในบริเวณนั้นล่ะ

ป่า มารดาผู้ให้กำเนิด และผู้ให้ที่พักพิง 

พื้นที่ ป่า “ยัมบารู” อยู่ทางตอนเหนือของเกาะใหญ่โอกินาว่าและเกาะอิริโอโมเตะ พืชพรรณที่ขึ้นอยู่ในป่ายัมบารู มีทั้งพันธุ์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์อย่าง อิตาชิอิ ...ส่วนใหย่มีทั้งจากยุคดึกดำบรรพ์แหละมั้ง

(Castanopsis sieboldii) และพันธุ์พืชกว่า 1,250 ชนิดที่มีขึ้นตามธรรมชาติ เกาะอิริโอโมเตะมีป่าชายเลนที่กว้างที่สุดในประเทศญี่ปุ่น “อิริโอโมเตะกายะ” (จังหวัดฉันนี่มีเกาะเยอะแล้วได้อะไรจากเกาะเยอะจริงๆ....)

ภูมิอากาศ

ฉันจะอธิบายแบ่งออกตามเดือนเลยละกันเนอะ

มกรา -
อุณหภูมิ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 18.5 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเล โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 22.4 องศา วันที่อากาศหนาวผิดปกติจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 10-12 องศา บางทีก็มีฝนตกหนักด้วย...


กุมภาพันธ์
อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 16.1 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเล โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 21.3 องศา ไม่ค่อยต่างจากเดือนมกราเท่าไร


มีนาคม
อุณหภูมิ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 18.7 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเล โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 21.5 องศา เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ก็เริ่มบานตามธรรมชาติของดอกไม้...อากาศอบอุ่นดี


เมษายน
อุณหภูมิ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 21.4 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 22.7 องศา เป็นฤดูที่เริ่มต้นแห่งฤดูร้อนเลยล่ะ...(อยากจะว่ายน้ำจัง)


พฤษภาคม
อุณหภูมิ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 24.1 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 24.2 องศา ตั้งแต่ต้นเดือนเริ่มมีความร้อนอบอ้าว  ฉันเรียกว่า Goldden week ล่ะ เพราะมันสนุกที่จะได้สัมผัสอากาศที่หมาะจะเล่นน้ำทะเลและการอยู่โดยไม่ต้อง คิดเรื่องเสื้อที่จะต้องไส่

 มิถุนายน
อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 27.6 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 25.8 องศา อากาศแจ่มไส..... //ยิ้ม


กรกฏาคม 
อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 29.5 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 28.3 องศา อากาศร้อนล่ะ ...แต่ถ้าเทียบกับที่อื่นคงพอๆกัน


สิงหาคม 
อุณหภูมิ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 29.6 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 28.5 องศา พอเข้าฤดูนี้ทีไร มีแต่คนมาเล่นกีฬาทางน้ำกันเยอะมาก 

กันยายน
อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 28.2 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 28.4 องศา ..พายุใต้ฝุ่น /หน้าซีด

ตุลาคม
อุณหภูมิ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 26.4 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 27.4 องศา อากาศภายใน 1 วันเริ่มเย็นสบายลงตั้งแต่ต้นเดือนเพื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง...


พฤศจิกายน
อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 22.5 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 25.6 องศา เข้าสูฤดูใบให้ร่วงอย่างเต็มตัว ..มีเมฆหนา


ธันวาคม
อุณหภูมิ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 18.7 องศา อุณหภูมิของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 23.7 องศา เป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอันสั้น...แต่จะขอเรียกว่า Back to the winter ละกัน ...

เอ้อ ฉันมีตราประจำด้วยนะ ...//หยิบออกมาให้ดู

ประวัติศาสตร์

เท่าที่ฉันจำได้น่าจะเริ่มจากเกาะริวกิว ที่ถูกค้นพบเมือ่ก่อนว่าพบอารยธรรมมากมาย ที่ถูกค้นพบในเมือง นะฮะ  และเมืองยะเอะเสะ

ทั้งกระดูกและเครื่องปั้นต่างๆ แต่ก็ไม่แน่ชัดเท่าไร..คำว่า ริวกิว ถูกกล่าวขึ้นครั้งแรกในพงศาวดารราชวงศ์สุย ของจีนแต่ในความหมายนึง อาจจะแค่เกาะไต้หวัน ไม่ใช่หมู่เกาะริวกิวในปัจจุบัน แต่ฉันก็จะเรียกว่า หมู่เกาะโอกินาว่า อยู่ดี ถึงแม้จะมีคนถกเถียงกันอยู่....  แต่ก็มีพระภิกษุชาวจีนมาเผยแพร่ศาสนา เขียนใน ค.ศ. 779 ในคริสต์ศตวรรษที่ 8 เริ่มมีสังคมเกษตรกรรมและเติบโตอย่างช้าๆ จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 12  แต่ว่า มีหมู่เกาะที่เยอะ และตั้งอยู่ใจกลางทั้ง จีน ญี่ปุ่น เอเชียตะวันออกเฉัยงใต้ จึงเป็นศุนย์การค้าที่สะดวก จึงเรียกว่า ''อณาจักรริวกิว''

ใน คศ. 1609 เจ้าเมืองของแคว้นซัตสึมะ หรือ คุณคะโงชิมะในปัจจุบัน ได้เข้า รุกรานอณาจัรริวกิวของฉันต้องยอมจำนนไปพักนึงเลยค่ะ และเป็นรัฐบรรณาการของแคว้นซัตสึมะและรัฐบาลโชกุนโทะคุงะวะหรือรัฐบาลเอะโดะ แต่การยุดอณาจักรของฉันนั้น ก็ส่งผลถึง ประเทศจีน   ดังนั้น สิทธิเสรีภาพของชาวริวกิวจึงยังคงไว้เหมือนเดิม แคว้นซัตสึมะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลจากการค้ากับจักรวรรดิจีนในยุคเอะโดะที่รัฐบาลโชกุนโทะคุงะวะสั่งให้ญี่ปุ่นปิดประเทศและห้ามการค้าใดๆกับชาวต่างชาติ

ถึงแม้ฉันจะด้อยกว่าแคว้นต่างๆแต่ว่านะ ก็ยังมีอิสระภาพที่พอได้รับมาเหมือนกันแต่พอ 4 ปีหลังปฏิรูปของสมัยเมจิใน คศ.1868  

ก็โดนพวกรัฐบาลของญี่ปุ่น ยึดถาวร และเปลี่ยนชื่อเป็น  แคว้นริวกิว หรือ ริวกิวฮัน
 ซึ่งเป็นเขตปกครองโดยไดเมียว แต่ขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง ในขณะเดียวกัน รัฐบาลราชวงศ์ชิงของจักรวรรดิจีนก็อ้างสิทธิบนหมู่เกาะของอาณาจักรริวกิวเช่นเดียวกัน โดยอ้างว่าอาณาจักรริวกิว เคยเป็นรัฐบรรณาการของจีนมาก่อน ในค.ค. 1879 แคว้นริวกิวก็กลายเป็นจังหวัดโอะกินาว่าของญี่ปุ่น เป็นแคว้นสุดท้ายหลักจากกาแคว้นทั้งหมดถูกยกฐานะเป็นจังหวัดในค.ศ. 1872

 

สมัยสงครามโลกครั้งที่2

หลักจากยุทธการโอกินาว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ฉันถูกอยู่ภายใต้อารักขาของสหรัฐอเมริกาถึง 27 ปี ในระหว่างที่อยู่ภายใต้ภาวะทรัสตีนั้น กองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ตั้งฐานทัพทหารบนมากมายบนหลายเกาะของฉันเลยล่ะค่ะ  ทำให้ มีฐานทัพเรือของชาวสหรัฐอยู่บ้าง (ในปัจจุบันบางที่ก็ยังมีอยุ่นะ )

1972

 รัฐบาลสหรัฐฯ ได้คืนโอะกินะวะคืนให้แก่รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้สนธิสัญญาความร่วมมือและความปลอดภัยระดับทวิภาคีระหว่างสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

(กลับสู่บ้าน)
แต่ถึงยังไงในยังมีฐานทัพและทหาร กองทัพเรือ กองทัพบก ของสหรัฐอยู่ดี...

เนื้อที่ 18% ของเกาะโอะกินะวะอันเป็นเกาะหลักเป็นพื้นที่ของฐานทัพสหรัฐฯ และ 75% ของ USFJ

คนสหรัฐนี่...

(จำนวน อุบัติเหตุและอาชญากรรมที่คนของสหรัฐฯ เป็นผู้ก่อนั้น ได้ทำให้ชาวโอะกินะวะสนับสนุนการตั้งฐานทัพน้อยลงทุกทีๆ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯและญี่ปุ่นต่างเห็นพ้องกันว่าการมีฐานทัพทหารบนเกาะโอะกินะวะ นั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เหตุการณ์คนของสหรัฐฯข่มขืนเด็กหญิงอายุ 12 ขวบบนเกาะโอะกินะวะในค.ศ. 1995 ได้ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านฐานทัพสหรัฐฯเป็นอย่างมาก ส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐฯและญี่ปุ่นต้องย้ายฐานทัพอากาศนาวิกโยธินฟุเตนมะ (Marine Corps Air Station Futenma หรือ MCAS Futenma) และฐานทัพเล็กอื่น ๆ ออกไปห่างไกลชุมชน อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน การปิดฐานทัพถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ประเด็นนี้ได้ก่อให้เกิดความรู้สึกต่อต้านญี่ปุ่นและกลุ่มเรียกร้องอิสรภาพ ริวกิว  ขึ้นมาไม่นานมานี้เอง)

 

นิสัยความเกี่ยวข้อง

รักธรรมชาติ

ชอบความสงบ

เป็นคนที่คิดค้นคาราเต้ #.... เห็นตัวเล็กๆเป็นผู้หญิงอย่าคิดว่าสู้ไม่เป็นนะ ...

(เป็นการผสมผสานจาก กังฟู และ การต่อสู้เดิมของโอกินาว่าใช้ถึงสองสมัยคือ เมจิและยุคห้ามใช้อาวุธ)


พายเรือเก่ง ...ทางน้ำเก่ง.. (ในจังหวัดมีการแข่งเรือที่เรียกว่า ฮารี)

แต่เจ้าตัวไม่ค่อยกระทำหรอกเว้นแต่ว่า ฤดูกาลจะมาถึง

สื่อสารกับคนอื่นๆของญี่ปุ่นไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะบางทียังใช้ภาษา ''ริวกิว'' อยุ่บ้าง

(คนรุ่นใหม่เลยไม่เข้าใจและทิ้ง)
นัก ภาษาศาสตร์ที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นส่วนมากจัดให้ภาษาริวกิวอันมีความแตกต่างจาก ภาษาญี่ปุ่น แต่ในชาวญี่ปุ่นและชาวท้องถิ่นจัดให้เป็นภาษาท้องถิ่นหนึ่งของญี่ปุ่น โดยปัจจุบัน ภาษาญี่ปุ่นมาตรฐานถูกใช้เป็นภาษาทางการ ในความเป็นจริงแล้ว ภาษาที่ชาวโอะกินะวะอายุต่ำกว่า 60 ปีใช้กันทั่วไปเป็นภาษาญี่ปุ่นสำเนียงโอกินะวะที่เรียกว่า ภาษาปากโอะกินะวัน (ウチナーヤマトグチ, 沖縄大和口 Uchinā Yamatoguchi) ซึ่งได้รับอิทธิพลจากภาษาริวกิวอัน และภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกัน และมักสับสนกับภาษาโอกินะวันดั้งเดิม (ウチナーグチ Uchinaaguchi) ที่มักใช้ในการการแสดงและการละเลนพื้นเมือง เช่น เพลงพื้นเมือง ระบำพื้นเมือง เป็นต้น นอกจากนี้ ข่าวท้องถิ่นยังใช้ภาษาโอกินะวันดั้งเดิมเช่น

นิ่งๆ เอาใจยาก เพระาคิดว่าสิ่งที่คนเอาใจ คิดว่าตนมีหมดแล้ว #แย่

พูดตรงๆ

ค่อนข้างระแวงคนของสหรัฐเพระาคิดว่า เป็นคนโรคจิต แหมก็โดนยึดไป27ปีนิ..แถมมีเกี่ยวกับโดนข่มขืน #พอเห้อะ...

เบื่อคนอ่อนแอ

ฮิคิโคโมริ

เห็นคนของจีนเป็นดั่งแม่ [?]

ขี้อ้อนนิดๆ ยิ่งกับจีน

 

Twitter : EWAW_okinami

Skype : Hikari-karii

EMS

NL ONLY

 

UvU ฝากลูกสาวด้วยค่ะ

 

//จากไป

Comment

Comment:

Tweet

โอกิจวงงงงงงงง♥♥ เธอดู้มๆเหมือนกันนะเนี้ย /โดนคาราเต้ใส่ ฟฟฟฟฟฟฟฟ

#3 By YO : อู้ 3_3 on 2013-05-12 17:37

โอ๊ววววว สาวโอกินาว่าาาาา*0* น่ารักกก
/มองเกาะ.. อยู่ทางใต้ประเทศแล้วไม่ติดกับใครเลย= =;; มีเกาะรอบทิศสินะ เลยเยอะที่สุด....
อากาศดีจังงง ไม่ถึง30องศา...เย็น~(บ้านเราสิ40 ตับหลุด!)
ไว้เล่นกันนะค่าาา>v<

#2 By MailJang on 2013-04-25 18:00

โอเค ฉันพึ่งมานั่งอ่านแบบเต็มๆ ขอต้อนรับแม่สาวโหด ปากจัด อายุเธอช่างยาวนานพอสมควร.../โดนตบ
เห็นกำเนิดคาราเต้แล้วฉันกลัว อย่าสับคริสมันนะ...
งานเธออัพอีกละ ฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

#1 By arby on 2013-04-23 21:10